Chuyển đến nội dung chính

360 độ Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về Dân cư

CSDL Quốc gia về Dân cư là một dự án trọng điểm mang tầm Quốc gia, tạo nền tảng cho công tác quản lý hành chính nhà nước theo hướng hiện đại, tạo bàn đạp để Việt Nam xây dựng Chính phủ điện tử. Là đơn vị đồng hành cùng Bộ Công An từ năm 2017, Viettel đóng vai trò quan trọng cho sự thành công bước đầu của dự án.

Kỳ vọng của Chinh phủ về Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về dân cư

Việt Nam có khoảng 5.400 thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của các Bộ, Ngành. Trong khi đó, phương pháp làm việc vẫn thủ công; mỗi Bộ, Ngành quản lý một loại giấy tờ khác nhau. Điều này dẫn tới thông tin không được kết nối, cập nhật kịp thời, thiếu chính xác, không có tính thống nhất. Người dân chịu ảnh hưởng trực tiếp khi hàng ngày tham gia vào hoạt động đăng ký, kê khai các thủ tục hành chính.

Ước tính với quy mô dân số 90 triệu dân, tại Việt Nam, mỗi ngày có tới 600.000 lượt giao dịch liên quan tới nhu cầu chứng minh nhân thân. Đây là một con số khổng lồ, đè nặng lên cả thời gian và kinh tế của đất nước.

Với mong muốn xây dựng Chính phủ điện tử, số hóa thủ tục hành chính công, năm 2017, Bộ Công An đã phối hợp với Viettel triển khai dự án Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về Dân cư. Trong đó, Viettel đóng vai trò là nhà tư vấn, xây dựng giải pháp kỹ thuật, thiết kế hệ thống phần cứng, phần mềm, hạ tầng mạng lưới và phương pháp thu thập, tạo lập dữ liệu ban đầu.

Với vai trò là đơn vị đồng hành cùng Bộ Công An, Viettel phát triển giải pháp gồm 14 hệ thống phần mềm khác nhau thuộc 5 nhóm ứng dụng gồm Quản trị hệ thống và Quản trị người dùng; Thu thập tạo lập giá trị ban đầu và mã định danh; Quản lý cư trú; Chia sẻ khai thác và cập nhật biến động dữ liệu; Hệ thống cổng thông tin điện tử.

“Hiện tại, việc xây dựng Dự án Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về dân cư đã có những thành công nhất định”, Bộ trưởng Bộ Công An Tô Lâm chia sẻ: “Dự án đã hoàn thiện khung pháp lý, xây dựng hạ tầng Trung tâm Dữ liệu Quốc gia về dân cư tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, hơn 8 triệu người dân đã được cấp số định danh cá nhân tại 16 địa phương thông qua căn cước công dân và hơn 900.000 trẻ em mới sinh đã có số định danh cá nhân”.

Nếu như trước đây, một công dân phải tự quản lý khoảng 22 giấy tờ tùy thân thì với Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về Dân cư, mỗi người dân chỉ cần tự quản lý mã số định danh cá nhân duy nhất. Khi làm thủ tục hành chính, người dân không còn cần xuất trình nhiều loại giấy tờ, giúp giảm chi phí và thời gian. Thậm chí, Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về Dân cư còn được tích hợp vào các dịch vụ công trực tuyến giúp người dân dễ dàng hoàn thiện các thủ tục hành chính ngay tại nhà chỉ với một chiếc điện thoại thông minh.

Bên cạnh đó, đây sẽ là nền tảng kết nối với các hệ thống thông tin chuyên ngành khác của các Bộ, Ngành như y tế, giáo dục, giao thông… Các Bộ, Ngành sẽ bổ sung thêm các trường thông tin theo lĩnh vực quản lý, góp phần xây dựng và đồng bộ hóa mọi thông tin liên quan tới người dân trên Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về dân cư.

Chia sẻ thêm về lợi ích và lộ trình của Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về Dân cư, Bộ trưởng Bộ Công An cho biết, theo lộ trình đến năm 2020, Chính phủ đang xem xét phê duyệt đề án tích hợp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú vào mã số định danh cá nhân. Nếu được triển khai, Việt Nam sẽ tiết kiệm được hơn 1.600 tỷ đồng mỗi năm cho việc lưu trữ, khai thác, in ấn.

Đó chỉ là một trong rất nhiều những con số minh chứng cho kỳ vọng của Chính phủ về dự án Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về Dân cư mà Viettel triển khai.

360 độ Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về Dân cư

Viettel đã sẵn sàng để phát triển Chính phủ số

Tại kỳ họp lần thứ 6 Quốc hội khóa XIV vào tháng 10/2018, Quốc hội đã phê duyệt đưa dự án Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về Dân cư vào danh mục đầu tư công trung hạn, tạo cơ sở pháp lý quan trọng để Viettel và Bộ Công An tiếp tục triển khai dự án. Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel Võ Anh Tâm nhận định: “Đây là tin vui cho Viettel và các doanh nghiệp đồng ngành để cùng phối hợp với nhau, thúc đẩy hoàn thiện dự án trọng điểm này”.

Chia sẻ về các lợi thế mà Viettel có khi triển khai dự án, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel Phùng Văn Cường khẳng định: “Viettel đã sẵn sàng để phát triển Chính phủ số, triển khai Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về Dân cư”.

Với 67.000 trạm 3G, 4G, mạng lưới Viễn thông và Công nghệ thông tin của Viettel trải rộng khắp cả nước, phủ tới 95% dân số. Đặc biệt, Viettel đầu tư 5 Trung tâm Dữ liệu đúng chuẩn thế giới, đủ khả năng phục vụ, lưu trữ cho hàng triệu khách hàng.

Về nền tảng công nghệ, Viettel nắm bắt và làm chủ một số công nghệ cốt lõi như IoT, Cloud, Mobile ID, Mobile Connect, Big data, Integration Platform, AI… Đây là những nền tảng quan trọng giúp số hóa Chính phủ. Nhà nước cũng không cần bỏ ra một số tiền quá lớn để mua các giải pháp công nghệ của nước ngoài, vừa giúp bảo mật an toàn thông tin, vừa thuận tiện trong quá trình vận hành sau này.

Bên cạnh đó, lợi thế lớn nhất của Viettel là về nguồn nhân lực chất lượng cao. Viettel là doanh nghiệp toàn cầu, có văn phòng đại diện tại các nước tiên tiến trên thế giới như Pháp, Mỹ. Vì vậy, Viettel tận dụng được tri thức và nhân sự quốc tế để triển khai dự án.

“Những lợi thế đó là điều kiện đảm bảo cho sự thành công của Chính phủ số, của Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về Dân cư, góp phần giải quyết các nhu cầu của xã hội; phục vụ sự phát triển của cả nền kinh tế – xã hội, hướng tới một Việt Nam phát triển và hội nhập”, anh Phùng Văn Cường nói.

Bản quyền nội dung của 360 độ Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về Dân cư thuộc về Viettel Đà Nẵng.


Bạn muốn xem nhiều hơn ? Truy cập website chính thức của Tổng đài Viettel chăm sóc Khách hàng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

AI và Bigdata trong phiên bản mới của Campaign Management

Phiên bản mới của Hệ thống Quản lý chiến dịch (Campaign Management) được ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) đem lại khả năng tự động phân tích hoạt động của khách hàng viễn thông, xác định nhu cầu và đề xuất những sản phẩm dịch vụ phù hợp nhất đến từng cá thể.Tính năng “near range-time” mới được bổ sung trên Campaign Management giúp cho bộ phận kinh doanh nắm bắt được nhu cầu phát sinh của khách hàng. Ví dụ như khi có thông tin thuê bao xuất hiện tại sân bay, hệ thống sẽ đề xuất tư vấn gói cước roaming, hoặc ở các lễ hội, sân vận động… sẽ tư vấn các gói data tốc độ cao… Hệ thống đã được nâng cấp so với năm 2018 về tốc độ theo dõi và đề xuất, giảm độ trễ thông báo khi có sự kiện xuống còn khoảng 5 phút (so với 20-30 phút như trước đây).

Trên cơ sở phân tích thói quen, địa điểm, hệ thống sẽ xác định nhu cầu của khách hàng để đưa ra những mời chào phù hợp nhất.Một tính năng khác ứng dụng AI và Big Data là Offer Bank, hiện đã được triển khai cho hơn 100 chương trình của VTT. Theo đó, hệ thống …

“Đi đu đưa đi’ trải nghiệm 5 công nghệ nổi bật tại sinh nhật mạng di động Viettel

Điểm nhấn của sự kiện nhìn lại hành trình 15 năm di động Viettel chính là Khu triển lãm công nghệ tương lai. Tại đây, khách mời sẽ được chiêm ngưỡng và trải nghiệm những công nghệ kiến tạo xã hội số sẽ thay đổi thế giới trong tương lai.Nổi bật với khu mua sắm hàng hiệu, nhưng đại tiệc công nghệ mới là điểu nhấn quan trọng tại sinh nhật mạng di động Viettel lần thứ 15. Những công nghệ lấy con người làm trung tâm, từ chăm sóc đến lao động biến lễ hội trở thành một bữa tiệc đảm bảo “lúc đi hết mình, lúc về hết buồn” cho khách tham quan.1. Cánh tay RobotCánh tay Robot sử dụng mạng 5G Viettel với độ trễ thấp cũng sẽ góp mặt trong sự kiện lần này.Cánh tay Robot sử dụng nguyên lý xử lý hình ảnh và thực hiện cử động. Robot sẽ thực hiện cử động tay theo nét vẽ trên máy tính bảng. Hình ảnh trên máy tính bảng được phần mềm mã hóa và gửi tới server xử lý của robot sau đó thông tin được chuyển đổi thành các yêu cầu cử động cho cánh tay. Với độ trễ <10ms, cử động của robot được thực hiện gần như…

Sinh Nhật Rộn Ràng – Nhận Ngàn Quà Tặng Cùng Dell

Nhằm tri ân khách hàng, từ ngày 05/09-26/09/2019, Viettel Đà Nẵng phối hợp với hãng Dell thực hiện chương trình khyến mại: “Sinh nhật rộn ràng, nhận ngàn quà tặng”.Nhằm tri ân khách hàng, từ ngày 05/09-26/09/2019, Viettel Đà Nẵng phối hợp với hãng Dell thực hiện chương trình khyến mại: “Sinh nhật rộn ràng, nhận ngàn quà tặng”.1. Tên chương trình khuyến mãi: “Sinh nhật rộn ràng, nhận ngàn quà tặng”.2. Sản phẩm, dịch vụ khuyến mãi: Bất kỳ máy tính xách tay, máy tính để bàn chính hãng Dell thuộc các dòng sản phẩm XPS, Inspiron & Vostro có cài sẵn HĐH Windows 10 bản quyền được phân phối qua kênh bán lẻ từ các nhà phân phối chính thức của Dell tại Việt Nam.– Chương trình không áp dụng cho các sản phẩm kênh dự án hoặc đang được bán lẻ trên thị trường thuộc dòng sản phẩm : Latitude, Optiplex…3. Thời gian khuyến mãi: từ 05/09/2019 đến 26/09/2019 hoặc đến khi hết quà tặng.4. Phạm vi khuyến mãi: các đại lý uỷ quyền của Dell tại các tỉnh/tp trên toàn quốc.5. Đối tượng khuyến mãi: Người tiêu …